กลุ่มอัลกออิดะห์ในแอฟริกาเหนือประกาศตั้ง “ยะม้าล โอคาชา” เป็นแม่ทัพใหญ่คนใหม่

  • user warning: Table './jihad_jannah/sessions' is marked as crashed and should be repaired query: SELECT COUNT(sid) AS count FROM sessions WHERE timestamp >= 1398017280 AND uid = 0 in /home/jihad/domains/jihadforjannah.com/public_html/bp5/includes/database.mysql.inc on line 174.
  • user warning: Table './jihad_jannah/sessions' is marked as crashed and should be repaired query: SELECT DISTINCT u.uid, u.name, s.timestamp FROM users u INNER JOIN sessions s ON u.uid = s.uid WHERE s.timestamp >= 1398017280 AND s.uid > 0 ORDER BY s.timestamp DESC in /home/jihad/domains/jihadforjannah.com/public_html/bp5/includes/database.mysql.inc on line 174.
เชคยะม้าล โอคาชา มุญาฮิดีนชาวแอลจีเรีย หัวหน้ามุญาฮิดีนแอฟริกาเหนือด้วยวัยเพียง 34 ปี

       สถานีโทรทัศน์เอ็นนาฮาร์ของแอลจีเรียเมื่อวันอาทิตย์ (24)  ว่ายะม้าล โอคาชา มุญาฮิดีนชาวแอลจีเรีย ได้รับความไว้วางใจให้ก้าวขึ้นรับตำแหน่งผู้บัญชาการคนใหม่ของกลุ่ม อัลกออิดะห์อิสลามิกมาเกร็บ (AQIM) ซึ่งปกครองพื้นที่ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกาแทนที่อับเดลฮามิด อาบู ไซอิด แม่ทัพใหญ่คนก่อนที่ถูกลอบสังหารระหว่างการรบในพื้นที่ภาคเหนือของมาลี
       
       รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลแอลจีเรียระบุว่า โอคาชา วัย 34 ปี ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอับดุลมาลิก ดรุกเดล ผู้นำสูงสุดของกลุ่ม AQIM ได้รับการแต่งตั้งให้ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ผู้บัญชาการรบคนใหม่ของกลุ่มอย่าง เป็นทางการแล้ว
       
       โดยหนึ่งในภารกิจเร่งด่วนของโอคาชา คือ การเรียกขวัญกำลังใจของเหล่ามุญาฮิดีนในสังกัดให้กลับคืน หลังจากทางกลุ่มต้องสูญเสียแม่ทัพใหญ่ในการสู้รบไปแล้วถึง 2 ราย คือ อับดุลฮามิด อาบู ไซอิด ที่ถูกสังหารโดยกองกำลังของฝรั่งเศส เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ และมอคตาร์ เบลมอคตาร์ ที่เชื่อว่าถูกปลิดชีพโดยกองกำลังของชาด ในพื้นที่ตอนเหนือของมาลีเมื่อ 2 มีนาคม
       
       โอคาชา หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ยาเฮีย อาบู อัล ฮามัม ได้เข้าร่วมปฏิบัติการของกลุ่มอัลกออิดะห์อิสลามิกมาเกร็บในพื้นที่ตอนเหนือ ของมาลีมาตั้งแต่ปี 2004 และมีผลงานที่โดดเด่นหลายอย่าง รวมถึงการโจมตีค่ายทหารในประเทศมอริเทเนียเมื่อปี 2005 ด้วย
      
       ทั้งนี้ กลุ่ม AQIM ซึ่งคาดว่าจะมีนักรบในสังกัดระหว่าง 300-800 คนมีเป้าหมายหลักคือการโค่นล้มรัฐบาลแอลจีเรียที่มีความใกล้ชิดกับตะวันตก และสถาปนารัฐอิสลามขึ้นแทนที่ โดยปกครองพื้นที่ครอบคลุมดินแดนของหลายประเทศทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ทั้งแอลจีเรีย มาลี มอริเทเนีย โมร็อกโก ไนเจอร์ และตูนิเซีย

พื้นที่ภายใต้การปกครองของกลุ่มอัลกออิดะห์แห่งแอฟริกาเหนือ

Chat module by BoWoB Chat for Drupal